Pedal piano là gì ?

Pedal hay còn gọi là bàn đạp – là 1 bộ phận quan trọng của đàn piano, nó giúp bạn hầu hết trong công đoạn luyện tập đàn, góp phần tạo nên các âm thanh du dương và lý tưởng. đặc biệtkhi bạn trải qua thời kỳ luyện ngón và bắt đầu thời kỳ tập những bản nhạc piano thuần tuý.

Có mấy loại Pedal?

Pedal là thành phần hỗ trợ cho người chơi piano. Trước đây, đàn piano thường chỉ mang hai pedal, mãi tới sau này, nó được bổ sung thêm pedal thứ 3. Riêng loại concert hãng Fazioli và Stuart & Sons thì tới 4 pedal. các pedal được tạo ra khiến âm thanh đàn được thay đổi một cách thức tinh tế, sở hữu những nốt cần ngân vang, mang những nốt cần hãm lại, tạo điều kiện cho âm thanh vang lên khi chơi bài nhạc được cải thiện hơn.

Chức năng của từng pedal?

– Đối đàn piano hai pedal thì pedal trái làm cho giảm 1 nửa khoảng cách thức giữa đầu búa sở hữu dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa một tí sang kế bên tạo điều kiện cho đầu búa chỉ gõ vào một dây đàn thay vì ba dây đàn như thường ngày, còn pedal phải là pedal vang. thường ngày, đàn mang bộ mút (hay là nỉ) chặn áp sát vào dây đàn nhằm giảm độ rung và giảm thiểu bị um khi chơi đàn. lúc người chơi đạp pedal sẽ kéo dần mút ra tạo nên độ vang cho tiếng đàn. Tùy vào việc điều khiển pedal sẽ tạo nên các độ vang khác nhau

Đàn piano 3 pedal, thử hình dung khi bạn đang ngồi trước piano và ba pedal mang quy trình từ trái qua phải:

– Pedal đầu tiên hay được gọi là SOF PEDAL (pedal giảm âm), sẽ làm cho âm thanh piano nhẹ nhõm hơn so với thông thường. Đối với dòng đàn piano upright, khi nhấn pedal này, hầu hết hệ thống búa đàn sẽ chuyển động tới khoảng cách gần mang dây đàn hơn. Nên búa sẽ giảm đi gia tốc khi gõ vào dây, tạo ra lực đánh tối đa nhẹ hơn, âm thanh cũng nhẹ hơn

Đối với đàn piano grand, pedal này tên gọi khác là “UNACORDA”, lúc được nhấn xuống, đầy đủ hệ thống phím piano sẽ chuyển động sang môt bên để búa đàn chỉ gõ vào 2 dây thay vì gõ vào ba dây như thường ngày, nó ko ảnh hưởng đến cảm giác của người chơi so đàn upright, nhưng lại đổi thay âm sắc của piano (vì búa chỉ gõ vào hai dây)

– Pedal tiếp theo nằm ở phía bên phải, được gọi là Sustain pedal hay là Damper pedal (thường gọi là pedal vang), khi nhấn xuống, đông đảo hệ thống chặn dây (damper) sẽ rời khỏi đây. nếu giữ bàn đạp này thì sẽ làm dây đàn rung lâu và âm thanh vẫn vang kể cả khi bạn buông phím đàn. Đây là pedal được tiêu dùng rộng rãi nhất, và đối với nhiều người chơi piano, nó là thứ độc nhất họ cần.

– Pedal chung cục được nhắc đến đó chính là Pedal giữa, trên đàn piano grand nó được gọi là SOTENUTO pedal, dùng cho chức năng học tập, khi giữ pedal này thì tiếng đàn piano sẽ ko còn ngân vang nữa, nó được giảm xuống mức tốt nhất để giảm tiếng ồn. Nguyên tắc hoạt động của pedal này là lúc giữ pedal, phím chặn âm sẽ được nâng lên khiến cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, khiến cho âm thanh bị hãm lại. Người ta thường dùng pedal này mục đích học tập hoặc trình diễn tư nhânkhông muốn khiến cho phiền đến người khác.

Bàn đạp Sostenuto được sử dụng đa dạng nhất trong âm nhạc cổ điển trong khoảng thế kỷ 18, ví như bạn là một nghệ sĩ piano, hoặc là 1 sinh viên học piano cổ điển, bạn sẽ chẳng thể bỏ qua phương pháp dùng bàn đạp này. Đối đàn piano upright, pedal này sở hữu chức năng khác và thường được biết tới với cái tên “pedal tập luyện” (practice pedal hoặc muffler pedal). Pedal này với thể được khóa vào vị trí nhất thiết bằng cách thức trượt nó sang một bên, do đó bạn không cần phải giữ nó.

bên cạnh đó còn mang Pedal thứ 4, như chúng tôi đã nhắc phía trên, nó chỉ vớiđàn piano Concert Grand của hãng Fazioli hoặc Stuart & Sons. Công dụng của pedal này cũng giống mang Pedal đầu tiên (phía bên trái ngoài cùng), thay vì chuyển dịch bàn phím sang 1 bên để búa chỉ gõ vào hai dây. Pedal này nâng đầy đủ hệ thống phím lên sắp dây hơn, làm cho âm thanh nhẹ đi mà ko đổi thay âm sắc.

Mỗi mẫu pedal sẽ mang tác dụng khác nhau, những pedal này giúp âm thanh của đàn piano tinh tế hơn và hoàn thiện hơn. Bạn sẽ cần phải tập dượt phổ quát để biết được công dụng và phương pháp sử dụng pedal một cách thức rõ nhất. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về pedal, công dụng của pedal và bí quyết tiêu dùng pedal sao cho việc chơi đàn piano được hiệu quả nhất và tốt nhất.

https://danpianosaigon.com
https://pianovinhlong.com
https://danpianodiencu.com
https://danpianoyamaha.com
https://muadanpianodien.com
https://pianodien.net
https://pianodiencasio.com
https://pianodienkawai.com
https://pianodienkorg.com
https://pianodiennew.com
https://danpianohanoi.com
https://pianoyenbai.com
https://giaovienpiano.com
https://thegioipianodien.com
https://pianovinhphuc.com
https://pianoyamaha.net
https://pianoyamaha.com
https://giadanpianodien.com
https://yamahael.com
https://yamahaels.com
https://pianodienyamaha.com
https://nhaccuphutho.com
https://nhaccubinhduong.com
https://nhaccubacninh.com
https://pianodientu.com
https://nhaccuvungtau.com
https://pianotayninh.com
https://pianomienbac.com
https://pianomiennam.com
https://pianomientrung.com